Những dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh ô tô đang có vấn đề

Hệ thống phanh được biết đến là bộ phận quan trọng đảm bảo cho xe mang lại độ an toàn. Hệ thống phanh thông thường có một số dấu hiệu cảnh báo nhằm đảm bảo cho xe hoạt động ổn định và an toàn.

Dưới đây là những dấu hiệu báo cho bạn biết phanh xe đang bắt đầu gặp vấn đề và cách phát hiện sự cố khi lái xe.

Má phanh bị mòn

Đối với tất cả các mẫu xe được trang bị hệ thống phanh đĩa việc bơm đầy dầu phanh sẽ tác động má phanh khiến cho chúng siết chặt lại vào đĩa phanh. Như vậy, khi ma sát xảy ra giữa các má phanh và đĩa phanh khiến cho xe dừng lại đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe. Sau một thời gian sử dụng, má phanh sẽ bị hao mòn cần phải thay thế.

Xuất hiện âm thanh lạ

Đối với việc xuất hiện những âm thanh kỳ lạ thì báo hiệu cho thấy xe của bạn đang gặp phải vấn đề xảy ra ở bất cứ bộ phận nào trên xe ô tô. Như vậy,  đây cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo hệ thống phanh của bạn cần phải được kiểm tra định kỳ. Ví dụ như việc xuất hiện những âm thanh có tiếng kêu rít khó chịu thường bắt nguồn từ má phanh và đĩa phanh làm việc không ăn khớp cần được sửa chữa.

Đối với việc tiếng kêu rít từ cho thấy lúc này cần phải cho xe đi tới các trạm Dịch vụ của Thaco để kiểm tra và thay thế kịp thời đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe ô tô khi di chuyển.

Lực kéo bất thường

Đối với việc lực kéo bất thường có thể không phải sinh ra bởi hư hại của hệ thống phanh. Bởi nguyên nhân có thể do lốp bị mòn không đều hoặc bị căng hoặc mòn khác nhau. Đặc biệt, điều này cho thấy độ bám đường không tốt gây ra nguy hiểm cho người ngồi trên xe ô tô. Ngoài ra, cũng có thể nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống treo. Do vậy, việc dấu hiệu bị kéo lệch bất thường sẽ khiến cho các trung tâm gara uy tín để được kiểm tra tốt nhất.

Rung động mạnh

Đối với việc đạp phanh trong khi di chuyển bình thường mà chân phanh vẫn bị rung thì có thể khả năng hệ thống phanh đang gặp phải vấn đề. Bởi khi chân phanh bị rung thì khả năng nguyên nhân rotor đã bị biến dạng. Như vậy, việc bề mặt không đồng đều khi hoạt động sẽ khiến cho má phanh mà bạn phải cảm nhận độ rung của chân phanh ô tô.

Trong trường hợp rotor bị cong sẽ ép chặt trong thời gian dài. Đặc biệt, đối với việc nhiệt sinh ra do ma sát lớn thường trong trường hợp lái xe di chuyển địa hình dốc hoặc kéo vật nặng phanh đột ngột làm cho hệ thống phanh  hoạt động kém so với bình thường.

Đối với việc cảm giác đạp chân phanh quá nhẹ khiến cho người lái xe cảm nhận được hệ thống phanh không bị hiệu quả so với bình thường. Như vậy, má phanh đã bị mòn và hệ thống thủy lực trên xe ô tô đang gặp phải vấn đề. Ví dụ như việc rò rỉ dầu phanh hoặc không khí bị tràn vào khoang chứa dầu.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy hệ thống má phanh trên xe của xe bạn cần phải đưa tới các gara trung tâm sửa chữa uy tín để đảm bảo độ an toàn cao cho người ngồi trên xe khi di chuyển. Đặc biệt chủ động tránh được những va chạm bất ngờ khi xe gặp phải những vật cản phía trước.​

Nguồn: Internet